Well Come To LPC Vinh University

Diễn Đàn
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 CHẾ ĐỊNH THỪA KẾ TRONG ĐỐI SÁNH: LUẬT LA MÃ CỔ ĐẠI - LUẬT DÂN SỰ VIỆT NAM (Hoàng Thị Hằng - 48B2) 1. Mở đầu Để quản lý xã hội bằng p

Go down 
Tác giảThông điệp
HoangHangb2

avatar

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 24/04/2010
Age : 28
Đến từ : Đông Triều - Quảng Ninh

Bài gửiTiêu đề: CHẾ ĐỊNH THỪA KẾ TRONG ĐỐI SÁNH: LUẬT LA MÃ CỔ ĐẠI - LUẬT DÂN SỰ VIỆT NAM (Hoàng Thị Hằng - 48B2) 1. Mở đầu Để quản lý xã hội bằng p   Fri Jul 02, 2010 7:18 pm

CHẾ ĐỊNH THỪA KẾ TRONG ĐỐI SÁNH: LUẬT LA MÃ CỔ ĐẠI - LUẬT DÂN SỰ VIỆT NAM

(Hoàng Thị Hằng - 48B2)

1. Mở đầu
Để quản lý xã hội bằng pháp luật và không ngừng nâng cao tính thực thi của văn bản pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, Đảng và nhà nước ta chủ trương xây dựng một hệ thống pháp luật ngày càng hoàn chỉnh, phản ánh tốt hơn đường lối của Đảng trong công cuộc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng ghi rõ: “Mọi đường lối, chính sách của Đảng đều vì lợi ích chủa nhân dân, có sự tham gia ý kiến của nhân dân.”
Theo đó, mọi người được tự do kinh doanh theo pháp luật, được bảo hộ quyền sở hữu và thu nhập hợp pháp. Và để điều chỉnh tất cả các mối quan hệ xã hội phức tạp đó Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã xây dựng một hệ thống pháp luật bao gồm nhiều ngành luật, trong đó mỗi ngành luật điều chỉnh một nhóm quan hệ xã hội nhất định, và trong mỗi ngành luật lại có những chế định riêng để điều chỉnh một loại quan hệ xã hội.
Thừa kế là một chế định pháp luật vô cùng quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật thế giới từ thời kì sơ khai của xã hội loài người cho đến nay. Vì vậy việc nghiên cứu chế định thừa kế đã được rất nhiều nhà làm luật quan tâm trong suốt tiến trình lịch sử của loài người. Trong phạm vi nhỏ của đề tài tiểu luận tôi xin đi sâu vào chế định thừa kế trong luật La Mã và luật Dân sự Việt Nam. Với nội dung trên thì đề tài “Chế định thừa kế trong đối sánh: Luật La Mã cổ đại – Luật Dân sự Việt Nam” là một đề tài thích hợp nhất.
Như chúng ta đã biết ở trên một vấn đề đang được rất nhiều tầng lớp quan tâm đặc biệt là các luật gia, các nhà nước, các nhà chính trị, các nhà nghiên cứu luật học... tiêu biểu là một số tác giả sau:
Ph.Ăng ghen khi nghiên cứu về thừa kế ông viết: “Theo chế độ mẫu quyền, nghĩa là các nhà huyết tộc chỉ kể về bên mẹ và theo tập tục thừa kế nguyên thuỷ trong thị tộc mới được thừa kế những người trong thị tộc chết. Tài sản phải để lại trong thị tộc, vì tài sản để lại không có giá trị lớn, nên lâu nay trong thực tiễn người ta vẫn trao tài sản đó cho bà con thân thích nhất, nghĩa là trao cho những người cùng huyết tộc với mẹ” (Ph. Ăng ghen “Nguồn gốc của gia đình, của chế độ tư hữu và nhà nước” NXB Sự thật, Hà Nội, 1961, tr 79)
Nhận xét về luật La Mã Ông nói: “Luật La Mã là hình thức luật pháp hoàn thiện nhất trên cơ sỏ tư hữu. Sự thể hiện pháp lý những điều kiện sống và những xung đột xã hội trong đó thống trị tư hữu mà những nhà làm luật sau đó không thể mang thêm điều gì hoàn thiện hơn.”
Ngoài ra Gomsten cho rằng: “Nghiên cứu luật pháp phải bắt đầu từ luật La Mã, bởi vì nếu không nghiên cứu luật La Mã thì tổn phí biết bao công sức một cách vô ích để tìm thấy cái mà người ta đã tìm thấy từ lâu.”
Và nói đến luật La Mã không thể không nhắc tới luật 12 bảng, bộ luật Justinian, tên tuổi các luật gia La Mã nổi tiếng như Gai, Pavel, Ulpian, Modestin, Papinian và hoàng đế Justinian.
Một mặt tiếp thu những tư tưởng của các tác giả trên mặt khác tôi tiến hành so sánh, phân tích chế định thừa kế trong luật La Mã và luật Dân sự Việt Nam để từ đó thấy được sự ảnh hưởng của luật La Mã tới luật Việt Nam từ đó thấy được sự ảnh hưởng của luật La Mã tới luật Việt Nam và tìm ra được vướng mắc khi áp dụng chế định thừa kế trong luật Dân sự Việt Nam cũng như biện pháp giải quyết những vướng mắc đó.
Trên cơ sở phân tích và so sánh chế định thừa kế trong luật La Mã cổ đại và luật Dân sự Việt Nam tôi đi tìm hiểu ý nghĩa của trong việc xây dựng, kiểm tra, ban hành và thực hiện pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực thừa kế. Đồng thời tìm ra những vướng mắc cần giải quyết góp phần xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, khả thi đáp ứng được ý chí nguyện vọng của nhân dân.
Thứ nhất làm sáng tỏ sự giống và khác nhau giữa chế định thừa kế của hai luật La Mã cổ đại và luật Dân sự Việt Nam.
Thứ hai tìm ra được những vướng mắc còn tồn tại khi áp dụng chế định thừa kế trong pháp luật Dân sự Việt Nam.
Thứ ba đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng trong chế định thừa kế của luật Dân sự.
Tiểu luận này dựa trên dựa trên cơ sở lý luận về thừa kế của luật Dân sự Việt Nam đồng thời dựa trên nền tảng thực tiễn là hai luật La Mã cổ đại và luật Dân sự Việt Nam. Cùng với sự kết hợp của nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau như: phương pháp logic, lịch sử, hệ thống hoá, phân tích tổng hợp và liên hệ thực tế được sử dụng trong đề tài này, trong đó phương pháp so sánh được sử dụng nhiều nhất.
Tiểu luận này dùng làm tài liệu cho những ai quan tâm.
Chỉ ra những vướng mắc trong chế định thừa kế Việt Nam và đề xuất hướng giải quyếtgóp phần nâng cao chất lượng pháp luật, tạo hành lang pháp lý an toàn và thuận lợi cho công dân.
Giúp cán bộ và nhân dân ta ý thức được vấn đề pháp luật và xây dựng pháp luật hiện nay.

2. Các kết quả chính
Chọn nghiên cứu và giải quyết: “Chế định thừa kế trong đối sánh: Luật La Mã cổ đại – Luật Dân sự Việt Nam" đề tài thu được các kết quả sau đây:
Chương 1 của đề tài được trình bày bởi 3 tiết và thu được các kết quả chính như sau:
Thứ nhất: Nêu lên được khái niệm thừa kế, khái niệm về quyền thừa kế.
Thứ hai: làm rõ bản chất quyền thừa kế
Thứ ba: làm rõ được mối quan hệ giữa quyền thừa kế và quyền sở hữu
Chương hai của đề tài được trình bày bởi 4 tiết, trong đó nêu bật được những vấn đề sau:
Thứ nhất, làm rõ được sự giống và khác nhau giữa luật La Mã cổ đại với luật dân sự Việt Nam trong một số mặt sau: Hình thức thừa kế (heredidas); Thời điểm mở thừa kế; Di sản thừa kế; Người thừa kế; Thừa kế theo di chúc; Thừa kế theo pháp luật.
Thứ hai, nêu lên một số vướng mắc về chế định thừa kế trong luật Dân sự Việt Nam về một số mặt sau: về quyền từ chối nhận di sản; thời hiệu khởi kiện về thừa kế; về di chúc hợp pháp; về quan hệ giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế; sự mâu thuẫn trong phương thức chi di sản thừa kế.
Thứ ba, đưa ra những kiến nghị nhằm sửa đổi những tồn đọng chế định thừa kế của luật Dân sự dựa trên cơ sở các vướng mắc đã phân tích ở trên..
Đề tài này dựa trên cơ sở lí luận về chế định thừa kế, cơ sở đó bao gồm khái niệm thừa kế, quyền thừa kế, bản chất quyền thừa kế, và mối quạn hệ thừa kế với quyền sở hữu. Từ đó đi phân tích và so sánh sự giống và khác nhau với luậ La Mã tìm hiểu sự kế thừa và tiếp thu của pháp luật nước ta như thế nào? Đồng thời chỉ ra được những vướng mắc cần tháo gỡ góp phần hoàn chỉnh chế định thừa kế trong luật Dân sự Việt Nam.
Do dung lượng của tiểu luận có hạn, nguồn tài liệu còn hạn chế, thực hiện trong một thời gian ngắn và sự hạn chế năng lực của bản thân chắc chắn tiểu luận còn nhiều sái sót. Rất mong được sự góp ý kiến của quí thầy cô và các bạn để tôi có thể hoàn chỉnh đề tài của mình.
3. Tài liệu tham khảo
[1]. Bộ luật Dân sự Việt Nam. NXB Chính trị quốc gia. Hà Nội 2007.
[2].ThS Nguyễn Văn Mạnh - Ban xây dựng pháp luật – Văn Phòng chính phủ. Những vướng mắc khi áp dụng chế định thừa kế.
[3].Tiến Sĩ Nguyễn Đình Huy - Khoa luật Dân sự - ĐH Luật Tp Hồ Chí Minh. Quyền thừa kế trong luật La Mã cổ đại.
[4].Trường đại học luật Hà Nội. Giáo trình luật Dân sự Việt Nam. NXB Công an nhân dân. Hà Nội 2008.
[5].Văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X. NXB Chính trị quốc gia. Hà Nội 2006.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
CHẾ ĐỊNH THỪA KẾ TRONG ĐỐI SÁNH: LUẬT LA MÃ CỔ ĐẠI - LUẬT DÂN SỰ VIỆT NAM (Hoàng Thị Hằng - 48B2) 1. Mở đầu Để quản lý xã hội bằng p
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Giáo dục công dân trong thời đại mới
» Cách tính toán lượng dầu có trong két
» Cách đặt câu hỏi trong Tiếng Anh
» Các từ viết tắt sử dụng trong Hợp đồng sơ bộ - Fixture Note
» [Pandora Hearts] Trắc nghiệm - Bạn hợp với ai nhất trong Pandora Hearts?

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Well Come To LPC Vinh University :: Môn Học Pháp Luật :: Luật Dân Sự-
Chuyển đến